Lời Bình Chống ngập HCM và giải pháp chất thực hay của một Kỹ sư


Tôi là một kỹ sư xây dựng. Tôi có học qua cơ bản về hạ tầng và cấp thoát nước. Ra trường tôi có làm thiết kế, và có theo một hợp phần trong dự án FS2 (Dự án vệ sinh môi trường Tp. HCM giai đoạn 2, giai đoạn 1 là cải tạo kênh nhiêu lộc thị nghè.

Hợp phần 1 của phase 2 này là nhà máy sử lí nước thải Tp gần chân cầu phú mỹ và tuyến cống chính chui qua sông Sài gòn mang nước thải từ các quận đổ về kênh thị nghè vào nhà máy, sau khi sử lí xong sẽ cho thoát ra sông, Hợp phần này trị giá khoảng 450 triệu dola.

Hợp phần 2 mà tôi tham gia là xây dựng hệ thống cống thoát nước cho quận 2 và kết nối với hợp phần 1). Chung quy lại thì tôi xin phân tích thế này cho mọi người dễ hiểu.

1. Thoát nước bao gồm thoát nước mưa (nước mặt) và nước thải( nước thoát ra từ bể tự hoại trong nhà các bạn). Đối với những thành phố quy hoạch tốt, giàu có, thành phố mới, hiện đại thì người ta tách riêng hai loại nước này ra, cho chạy trong hai cống khác nhau, nước thải chảy về trạm sử lí, nước mưa chảy ra sông Thành phố Mình nhìn chung là dùng hệ thống thoát nước chung, nước mưa và nước thải cùng chảy trong một cống sau đó đổ ra kênh (nhiêu lộc, tân hóa, bến nghé...)

2. Hệ thống thoát nước phân cấp từ lớn tới nhỏ là:

Cấp 1: Biển, sông lớn, sông nhánh.

Cấp 2: Các tuyến cống chính thu gom các lưu vực( dọc theo các đường lớn gom của các cống đổ ra từ các đường nhỏ, nhánh...).

Cấp 3: Các tuyến cống thu gom một khu vực nhỏ, gom từ cống cấp 4, chạy trên các con đường nhỏ, ngắn.

Cấp 4: Các tuyến công gom từ các cụm nhà ở, chạy trong các hẽm nhỏ ra... *** cần hiểu rằng trong hẹ thống thoát nước kể trên, con người chỉ có thể xây dựng cấp 2,3,4. cấp 1 con người chỉ có thể cải tạo hoặc hiếm, khó xây dựng. Và củng cần hiểu thêm trong đa số trường hợp hệ thống cấp 1 rất hiếm, rất khó quá tải vì tính chất của mỗi con sông nó đã hình thành qua hàng ngàn năm, có tải nỗi lượng nước đó thì nó mới có hình hài và kích thướt như ngày nay.

Do đó các hiện tượng ngập cục bộ nói chung và hiện tượng cụ thể tại TP mình trong các năm qua là xuất phát từ hệ thống cấp 2, 3, 4 bị quá tải (tức thời hoặc khác...). Và củng một phần do biến đổi khí hậu, cụ thể băng tan làm mực nước biển cao lên -> mực nước sông sài gòn cao lên-> mực nước tại kênh thị nghè, tân hóa, bến nghé... cao lên.

Mực nước tại các kênh này chính là vị trí đầu ra của các tuyến cấp 2,3 nói trên, mực nước này cao lên thì tốc độ dòng chảy thu nước mặt chậm lại-> nước thoát không kịp. 3. Mối liên hệ trực tiếp giữa cao độ nền ( nom na là chênh lệch độ cao giữa mặt đất dưới chân bạn và mực nước biển. ) Đối với Tp mình thì nó dao động từ 1-5 m. các quận 1,3,5,10 vào khoàng 2-5. các quận BT, Q.7, Q.2 khoảng 1.->2.5.... Cần hiểu rằng việc quy hoạch lại cao độ nền Tp, rồi cho nâng nền ( nâng đường lên rồi nhà dân tự nâng lên theo) là cực kì phức tạp và có thể nói là bất khả thi.

Một vài trường hợp tại thành phố chính việc nâng nền đường đã gây ra ngập cục bộ các khu vực. Các nghiên cứu và kinh nghiệm đưa ra quy chuẩn về độ dốc tối thiểu vào cỡ 1/1000 đối với các tuyến cống nói trên. Ví dụ một con đường có cống chính (THD, NTMK, DBP) dài cỡ 3km. vậy là nếu đầu này cống bằng mặt đất thì tối thiểu đầu kia công phải sâu 3m. đến đây chắc cac bạn củng đã thấy cái khó trong thoát nước Tp mình vì cao độ nền thấp. Người ta phải dùng các trạm bơm cuối các tuyến cống mà cao độ đã thấp hơn cả các con kênh...Tuyến cống dẩn nước về nhà máy nói trên có chổ sâu tới 20m (kích gầm).

*** Thành phố này sau 1975 vốn dĩ không lớn như bây giờ, hệ thống cống thoát nước thời đó củng chỉ đáp ứng cho các khu vực dân cư bấy giờ, ngày nay đô thị mỡ rộng ra thêm rất nhiều (mở ra thêm các lưu vực thoát nước) nên nói là chống ngập chứ bản thân tôi thấy chủ yếu là xây dựng các tuyến thoát nước cho các khu dân cư mở ra thêm, hoặc hoàn thiện các khu vực chưa có cống thoát nước hoặc chưa đủ.

4. Giải pháp nhìn chung đang tiến hành.

a. Rà soát , xây dựng thêm các tuyến cống tại các khu vực mà khả năng thoát nước của cống hiện trạng không đủ hoặc chưa có

b. Cải tạo các kênh chính c1. Xây dựng cống ngăn triều c2. Xây dựng đê ngăn biển từ Bà rịa- Cần giờ ... Các dự án chống ngập nhìn chung đang tiến hành theo cách a,b 5

. Thực hiện công việc. *** Trên đây là tôi viết để các bạn hiểu về tình hình hiện trạng thoát nước của thành phố mình, Dưới đây tôi xin đưa ra hai mục.a) là suy nghĩ của tôi về những việc đáng ra phải làm và b) là thực tế đang diễn ra.

a) - Hoạch định một chiến lược chống ngập dài lâu, có thể định hướng 100 năm hoặc hơn nữa, khi đã có kế hoạch này rồi thì tất cả các dự án liên quan đến cấp thoát nước đều phải được tham chiếu và tương tác với kế hoạch này. Tất nhiên kế hoạch này cần tham chiếu trực tiếp, mật thiết với quy hoạch tổng thể của thành phố. - Hoạch định những biện pháp thoát nước- chống ngập chi tiết cho từng khu vực (theo lưu vực, đến quận, phường...) các biện pháp này phải tuân thủ, không mâu thuẫn với chiến lược nói trên. Các biện pháp này tất nhiên liên quan trực tiếp, bám sát đến quy hoạch chi tiết các khu vực. Nhìn chung là phối hợp với quy hoạch để xây dựng hệ thống thoát nước tại các khu vực chưa có hoặc rà soát lại nếu thiếu thì bổ sung, cải tạo năng thực thoát nước của hệ tống hiện trạng.

***Các giải pháp nói trên cần phải thiết thực , phù hợp với hiện trạng. Tránh tình trạng vẽ vời, xa rời thực tế, bất khả thi...

b) - Bạ đâu đánh đó, thấy chổ nào ngập thì chống, lập dự án-> phần nào dễ làm dễ kiếm tiền thì kéo về cho các sân sau làm.

- Làm đại, không có sự phối hợp, quy hoạch một đường làm một nẽo, Ông quy hoạch thì làm cho có, làm như thời bao cấp. Không quan tâm thực tế thế nào, quy hoạch trên trời dưới đất (có lần tôi đọc một bản vẽ quy hoạch khu thảo điền. Ổng quy hoạch cái cống thoát nước nằm cao hơn cả mặt đường hiện trạng cả mét} rà lại mới thấy ổng quy hoạch lại cao độ nền khu đó lên 2.5m, trong khi đó đã là một khu đô thị sầm uất và cao độ có 1.5m.)

- Quy hoạch , kể cả quy hoạch thoát nước là một công việc quan trọng, vậy mà tách ra một quận thì phí quy hoạch quá cao, nên tách ra thành nhiều khu nhỏ, sao cho dưới 3 tỉ rồi chỉ định thầu, rồi mỗi ông lôi về một miếng, mỗi ông làm một kiểu... - Đến cả một quận còn xé ra từng miếng nhỏ như vậy thì làm sao cái tổng thể có thể hoàn chỉnh và tốt đẹp.

- Trên giấy đã vụn vỡ ra như vậy đến thi công còn vụn ra thêm, lại chia nhỏ ra, lôi về sân sau, mỗi ông thi công mỗi kiểu, đào bới lung tung chẳng có lấy một sự phối hợp...

- Cái nhỏ đã vậy cái lớn thì sao. Mỗi ông một kế hoạch, ông thì nghe hơi nồi thị đâu đó bàn vẽ ra làm cống ngăn triều, mấy ngàn tỉ. Có hay đâu ông khác thấy nồi lẩu ngon hơn bàn đâu xây luôn cái đê ngăn biển đâu mấy tỉ đô... tiếc là không ngồi chung bàn nhậu. ....... muôn vàng các kiểu khác mà chủ yếu là phải chia ra, vẽ vời , kéo về, hoa hồng...


Trích bình luận của: Nguyen Huu Nguyen từ báo http://laodong.com.vn/dung-im-lang/dung-im-lang-ho-da-lam-gi-voi-20000-ty-chong-ngap-cua-chung-toi-thua-ong-troi-595920.bld


Đánh giá
845 người đã xem
Ngày đánh giá
Mục được đánh giá Lời Bình Chống ngập HCM và giải pháp chất thực hay của một Kỹ sư
Thứ hạng 5