Hạt muối Tây Ninh đi Tây

Khách hàng là kiều bào, người lao động xa quê ở nước ngoài, muốn sử dụng muối tôm Tây Ninh, Bánh tráng Tây Ninh của chúng tôi nhưng không biết liên hệ và mua hàng thế nào? Muối tôm Tây Ninh Bà Mười cùng quý khách hỗ trợ việc mua và gửi hàng đến kiều bào ở nước ngoài.

Quý khách có thể đặt hàng trên website, liên hệ qua facebook, điện thoại trực tiếp. Nhân viên của muối Tây Ninh Bà Mười sẽ tổng kết đơn hàng và tìm phương thức vận chuyển hàng tiết kiệm nhất cho quý khách qua các công ty chuyển phát quốc tế uy tín.

Sau đó chúng tôi sẽ báo cho quý khách tổng số tiền thanh toán gồm tiền hàng và tiền vận chuyển, quý khách thanh toán và chúng tôi sẽ gửi hàng cho quý khách.


  1. Lịch sử muối Tây Ninh
  2. nguyên liệu làm muối Tây Ninh
  3. Thị trường phát triển muối Tây Ninh
  4. liên hệ mua muối Tây Ninh
Về nơi hạt muối đi Tây. Hãy cùng chúng tôi về nơi mà hạt muối đi Nam, ra Bắc và qua Tây qua Mỹ. Đặc sản Muối Tây Ninh.

Trong khi diêm dân (người dân làm muối) vẫn thường khốn đốn vì khó tiêu thụ, không tìm được đầu ra ổn định cho hạt muối mà họ cực khổ phơi nắng gió để tạo ra, hoặc phải bán muối với giá thấp, thì ở Tây Ninh, Vùng đất biên giới nắng và gió, không có tí bờ biển nào, nơi chẳng làm ra một hạt muối nào. Thế mà người dân Tây Ninh đã biến hạt muối thành một đặc sản nổi tiếng bán khắp trong Nam, ngoài Bắc và sang cả Âu, Mỹ…

     

Bánh tráng dẻo tôm                           Bánh tráng sate


Cùng đi tìm lịch sử của đặc sản này nhé!

1. Muối tôm Tây Ninh có từ bao giờ? Lần nào về Tây Ninh, nếu gặp được những người bán hay làm muối ớt tôm, tôi cũng hỏi câu ấy. Câu trả lời nhận được, mỗi người mỗi khác. Anh Trần Văn Thành, một người làm muối tôm ở khu phố Lộc Du (thị trấn Trảng Bàng, huyện Trảng Bàng), cho rằng muối tôm mới chỉ xuất hiện khoảng hơn 10 năm nay. Bà chủ cơ sở muối tôm Yến Nhi ở xã Cẩm Giàng, huyện Gò Dầu, lại bảo phải sớm hơn thế nữa, tức là muối tôm đã bắt đầu xuất hiện ở Tây Ninh từ quãng những năm cuối thập kỷ 80, đầu thập kỷ 90 của thế kỷ trước.

Nhưng khi gặp bà Lê Ngọc Phụng, chủ một tiệm kinh doanh muối tôm ở thị xã Tây Ninh, tôi lại có thông tin về sự ra đời của loại muối này còn xa xưa hơn nữa và gắn liền với 3 cuộc kháng chiến trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Bà Phụng kể hồi kháng chiến chống Pháp, cha mẹ của bà vô trong chiến khu. Ngày ấy, thực phẩm thiếu thốn, chỉ có hạt muối để đưa đẩy miếng cơm. Ăn cơm với muối không hoài cũng ngán, người ta bắt đầu nghĩ ra cách làm muối sả, muối tiêu để ăn. Sau đó, có người làm muối ớt ăn với cơm trắng. Muối tôm thì ra đời muộn hơn, nhưng cũng trong thời kháng chiến.

Bà 10, chủ cơ sở sản xuất Muối Tây Ninh Bà 10 (Ở gần Tòa Thánh Tây Ninh) cũng xác nhận rằng hồi kháng chiến chống Mỹ, khi mới 13, 14 tuổi, người dân đã bắt đầu làm muối tôm. Bà kể: “Ngày ấy, bộ đội nằm vùng kháng chiến, thường xuyên nằm hầm bí mật. Khó khăn nhưng ở sông suối tôm tép quanh nhà nhiều, ngưười ta bắt lên ăn không hết, đem phơi khô ăn dần. Thế là đem tôm khô giã lên rồi trộn với muối để cho bộ đội và để dành ăn dần. Từ đó, Có lẻ muối Tôm Tây Ninh bắt đầu từ lúc đó”.

Muối tôm Tây Ninh loại 1

Muối sả Tây Ninh Bà Mười


Muối ớt chay chấm trái cây cực ngon

Sau chiến tranh, muối tôm, muối ớt, muôi tiêu, muối sả…, tiếp tục hiện diện trong nhiều gia đình ở Tây Ninh, nhưng lúc này không phải để ăn với cơm nữa, mà dùng để chấm trái cây, ăn xôi, ăn thịt luộc… Đến khi đất nước đổi mới, muối tôm mới bắt đầu được nhiều hộ ở Tây Ninh tiến hành sản xuất để bán ra thị trường. Lúc đầu chỉ bán loanh quanh cho bà con chòm xóm, sau đó, người ta bán muối ra khắp huyện, khắp tỉnh, rồi bán cho khách du lịch nơi khác đến Tây Ninh chơi núi Bà Đen, thăm Thánh Thất đạo Cao Đài…

 Những tiệm bán muối tôm lần lượt thi nhau mọc lên suốt dọc tuyến QL 22, dọc con đường từ núi Bà Đen tới ngã ba Trảng Bàng, xuống tận huyện Củ Chi của TP HCM. Cũng từ đó, muối tôm Tây Ninh bắt đầu trở nên quen thuộc với người tiêu dùng ở TP HCM, ở các tỉnh, thành Nam Bộ khác, cũng như trên cả nước biết tới.

2. “Muối tôm Tây Ninh gồm 3 nguyên liệu chính là muối hạt, tôm khô và ớt, thì chỉ có ớt là sẵn có ở Tây Ninh. Còn muối hạt và tôm khô phải mua từ tỉnh khác về”, chị Yến Nhi, chủ cơ sở Yến Nhi ở xã Cẩm Giàng (huyện Gò Dầu), thổ lộ. Các món đặc sản khác ở Tây Ninh nói riêng cũng như trên cả nước nói chung, thường dựa vào nguyên liệu ở ngay chính tại địa bàn hoặc cách không xa là mấy. Đằng này, muối tôm Tây Ninh lại dựa vào nguồn nguyên liệu từ các tỉnh miền duyên hải hay từ dưới ĐBSCL đưa lên, cũng là một nét lạ.

 Chợt nhớ tới chuyện nhiều nước chẳng hề có một cây cà phê nào vậy mà nước họ vẫn có những hãng cà phê lừng danh, chuyên tìm mua hạt cà phê loại ngon từ Brazil, Việt Nam… về chế biến ra những sản phẩm cà phê bột, cà phê hòa tan bán khắp toàn cầu. Phải chăng người làm muối tôm ở Tây Ninh đã vô tình đi theo con đường đó, dù quy mô nhỏ bé hơn nhiều?

Tôi hỏi: “Làm muối tôm, cực nhất khâu nào?”. Chị Nhi bảo: “Làm muối tôm nhiều khâu, nhiều loại nguyên liệu. Muốn làm nên hạt muối ngon, chất lượng, đúng hương vị Tây Ninh, thì khâu nào cũng phải tốn công sức, mà đầu tiên là việc tìm nguyên liệu. Muối phải là loại muối hột đã qua sơ chế, đảm bảo sự sạch sẽ. Ớt phải lựa những trái có màu chín đỏ đồng đều nhau, là loại ớt có vị cay dịu nhẹ. Tôm khô thì dễ lựa hơn nhưng cũng phải sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh. Ngoài ra, còn cần tới một số loại gia vị như tỏi, bột ngọt, sả…”.

Muối hột được rang lên cho khô. Ớt đem bỏ cuống, tôm khô rửa sạch, tỏi bóc vỏ. Tất cả đổ vào trộn chung với muối cho thật đều rồi cho vô máy xay sinh tố, xay cho thật nhuyễn. Sau đó, toàn bộ hỗn hợp ấy được đem đi phơi nắng. Tùy theo ngày nắng gắt hay nắng nhẹ mà thời gian phơi mất 2 hoặc 3 ngày. Phơi xong, tất cả lại được cho vô một cái chảo to, đặt trên bếp lửa, để sấy. Sấy sao cho đều, cho thơm, cho ngon mà không bị cháy.

Muối Tôm Tây Ninh, muối ớt Tây Ninh

Đây là khâu vất vả nhất bởi người sấy muối phải luôn tay đảo muối cho thật nhanh, thật đều, nếu không muối sẽ bị cháy khét. Do đó, người đảm nhận khâu này phải là người có kinh nghiệm, có sức khỏe. Vừa đảo, người ta vừa cho thêm bột ngọt vô để muối vón lại thành từng hạt. Sau khâu sấy, đã có sản phẩm muối tôm hoàn chỉnh, có thể đóng vô bịch nilông hay vào trong những hũ nhựa, chai nhựa, dán nhãn của cơ sở lên thân bịch, thân chai rồi đem ra bày bán trước nhà hay giao hàng đi xa.

3. "Hạt muối tôm Tây Ninh không chỉ bán khắp Nam Bộ, bán ra miền Trung, ra Bắc, mà còn đi Tây nữa đấy”. Mỗi khi nhắc tới hạt muối tôm đặc sản quê mình, ông Út Thình ở khu phố Lộc Du, thị trấn Trảng Bàng, lại nói tới câu ấy với đầy sự tự hào.

Thi thoảng khi đi du lịch đây đó, khi gặp những người bạn nếu trò chuyện và biết được tôi ở Tây Ninh. Họ đều hỏi thăm về đặc sản này. Tôi cũng rất vui khi giới thiệu, quảng cáo thêm về quê hương.

Một trong những nhà xuất khẩu muối tôm chuyên nghiệp ở Tây Ninh là cơ sở Bà 10. Vốn đã biết làm muối tôm để góp phần tạo nguồn thực phẩm cho cán bộ từ thời kháng chiến, nhưng sau ngày thống nhất đất nước, bà Bà 10 đã phát triển muối tôm thành một nghề mưu sinh và phát triển lớn mạnh đến hôm nay.

Muối Tây Ninh nhờ có hương vị ngon, lạ. Khi ăn kèm trái cây, hoa quả cho vị rất ngon nên được nhiều người ưa chuộng. Qua các thực khách ghé đến Tây Ninh. Mỗi lần qua đây đều mang về cho gia đình và người thân vài bịch muối tôm làm quà. Từ đó Muối Tôm Tây Ninh phát triển nhanh chóng ra toàn quốc. Và giờ đây đã xuất khẩu đi một vài nơi trên thế giới

Lượng xuất khẩu tuy còn nhỏ nhưng đã cho thấy khả năng đi xa của một đặc sản độc đáo ở đất Tây Ninh, dù tuổi đời còn khá trẻ nếu so với nhiều thứ đặc sản khác. Mà nếu được sự quan tâm thích đáng của Nhà nước, của các doanh nghiệp trong việc xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường…, thì hạt muối này còn có thể đi xa, đi nhiều hơn nữa.

Sau mười mấy năm làm muối tôm, đến giờ cơ sở Bà 10 không chỉ bán hàng ra đi khắp Nam Bộ, ra miền Trung, ra Bắc, mà còn xuất khẩu ra nước ngoài. Ban đầu, muối tôm theo chân bà con Việt kiều để đi Tây. Khi ấy, nhiều người việt sinh sống ở các nước Âu, Mỹ…, khi về thăm quê hương, ăn thử hạt muốn tôm, thấy vị ngon, lạ, độc đáo và rất Việt Nam nên đã tìm lên Trảng Bàng mua muối tôm Bà 10 và của một số cơ sở khác mang về bên kia để sử dụng hay làm quà. Món quà quê đơn giản nhưng nồng nàn, vừa rẻ vừa tình nên được nhiều người tin dùng. Thỉnh thoảng vẫn có đơn hàng từ bà con Kiều bào ở nước ngoài đặt muối tôm, muối ớt và gửi qua bằng đường chuyển phát.

Nhiều người có thân nhân sinh sống ở nước ngoài muốn có món quà quê mới lạ cũng mua muối tôm gửi sang. Dần dà từ cộng đồng Việt kiều, muối tôm Tây Ninh đã bắt đầu lan cái vị mằn mặn của muối, cay cay của ớt và ngòn ngọt của tôm sang bữa ăn của người bản địa ở một số quốc gia. Nhờ đó, đến giờ muối tôm của cơ sở Bà 10 không chỉ xuất ngoại theo bà con Việt kiều nữa mà đã xuất khẩu chính ngạch qua Nhật Bản, Campuchia …, với khối lượng chừng 5-10 tấn mỗi năm. Một số cơ sở làm muối tôm lớn khác ở Trảng Bàng cũng thường xuyên xuất hàng đi Trung Quốc, đi Mỹ…

Liên hệ mua hàng: 0974 47 1518 – 0908 220 837

Đánh giá
14286 người đã xem
Ngày đánh giá
Mục được đánh giá Hạt muối Tây Ninh đi Tây
Thứ hạng 5